Thứ năm,5/10/2012,9:22 AM

Thờ nhiều tượng Phật

HỎI:  Tôi rất đam mê và thích sưu tầm tranh tượng nghệ thuật Phật giáo nên trong những chuyến du lịch nước ngoài tôi đều thỉnh ở mỗi nước một tôn tượng Phật Thích Ca đem về. Tôi đã thỉnh được khoảng hai mươi tượng Phật ở nhiều nước trên thế giới. Hiện tôi vừa xây xong nhà, ngoài bàn thờ Phật tôi có dành một góc tâm linh riêng để trưng bày các pho tượng Phật khác để chiêm ngưỡng. Nhưng nhiều người tới thăm nhà nói rằng ở chùa thì được thờ nhiều tượng Phật còn ở nhà thì chỉ nên thờ nhiều nhất là ba tôn tượng Phật thôi. Không nên thờ nhiều tượng Phật vì sẽ không tốt, gây nhiều tác hại xấu trong nhà. Tôi đang rất phân vân không biết như thế nào, xin hỏi quý Báo ý kiến của mọi người như thế có đúng không?

(HUỆ PHÚC, cuongmilano@yahoo.com)

 ĐÁP:

Bạn Huệ Phúc thân mến!

Những người góp ý với bạn rằng, tại tư gia nên thờ nhiều nhất là ba pho tượng Phật, nếu thờ nhiều hơn sẽ không tốt, chính là quan niệm “thờ Phật theo phong thủy” trong dân gian. Một trong những ý nghĩa giản đơn nhất của thuật phong thủy là cân bằng và hài hòa, nên thờ Phật là tốt nhưng thờ nhiều quá thì mất quân bình thành ra không tốt.

Buddhas.jpg

Trong tinh thần phương tiện, người Phật tử vẫn có thể ứng dụng một vài giá trị có tính khoa học thực tiễn của thuật phong thủy để cân bằng cuộc sống. Nhưng vạn sự cứ nhất nhất theo phong thủy như là môt định dạng bắt buộc phải như thế thì không nên, vì quy luật Duyên khởi khiến các pháp luôn biến dịch vô tận, vô cùng.

Mặt khác, góc tâm linh trưng bày những pho tượng Phật để chiêm ngưỡng vốn không phải là bàn thờ Phật. Do đó, bạn cũng không nên quá quan ngại vì nhà mình có nhiều tượng Phật. Chỉ cần bạn sống đúng với tinh thần Bát Chánh đạo, tức là theo lời Đức Phật thì chính Ngài đã gia hộ cho bạn và gia đình luôn an lành.

Chúc bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN (tuvangiacngo@yahoo.com)

Soc con

Ý kiến của bạn

 
 Thay hình khác
  
Off Telex VNI VIQR
 
Các tin đã đưa ngày:
Lien he quang cao