Thứ sáu,5/18/2012,5:07 PM

Tầm quan trọng của việc chải răng đúng cách

Khi hướng dẫn cho bé đánh răng, phụ huynh cần tạo thành một dịp để cùng nhau làm, cùng nhau học hỏi vui tươi nhẹ nhàng để bé tiếp thu và phát triển thói quen dễ dàng.

Trong giai đoạn thay răng sữa thành răng vĩnh viễn ở trẻ nhỏ, các bậc cha mẹ cần phải chú ý rất nhiều vấn đề để kiểm tra và theo dõi như: khớp cắn, sự phát triển của răng vĩnh viễn và các bệnh lý quá trình thay răng… Tuy nhiên, điều cơ bản và tối quan trọng nhất, vẫn đi từ thói quen chải răng đúng cách, đều đặn mỗi ngày 2 lần hàng ngày của các bé. Việc này tưởng chừng như đơn giản nhưng thật sự đòi hỏi ý thức và sự quan tâm nghiêm túc của các bậc phụ huynh.

“Chải răng đúng cách trở thành ưu tiên hàng đầu”

Ông Trịnh Đình Hải, Chủ tịch Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam nhấn mạnh “Chải răng đúng cách phải trở thành ưu tiên hàng đầu trong việc bảo vệ sức khoẻ răng miệng trẻ”. Lý do của ưu tiên này chính là vì thói quen nhỏ có thể dẫn đến hiệu quả lớn và dài lâu. Trẻ tiếp xúc với thức ăn hàng ngày, tạo thành mảng bám, để lâu ngày sẽ phá hoại men răng, ngà răng và đụng tới tuỷ, dẫn đến mất răng. Việc theo dõi định kỳ răng cũng chỉ thể hiện mức độ can thiệp kịp thời, nhưng những ngày chải răng đều đặn đúng cách chính là nền tảng để tránh được các “thảm hoạ” về răng như đã nêu.

Chải răng đúng cách hội tụ nhiều yếu tố. Bàn chải dùng là loại mềm để tránh tổn thương nướu của bé, vừa đủ kích thước để vươn tới những ngóc ngách sâu. Kem chải răng phải có tăng cường fluor vì fluor là chất phòng trừ sâu răng hiệu quả nhất, và phải phù hợp với “khẩu vị” của bé, tránh tình trạng bé đánh kem dành cho người lớn bị cay và trở nên sợ cảm giác mỗi khi phải đánh răng. Khi hướng dẫn cho bé đánh răng, phụ huynh cần tạo thành một dịp để cùng nhau làm, cùng nhau học hỏi vui tươi nhẹ nhàng để bé tiếp thu và phát triển thói quen dễ dàng.
 
Khi hướng dẫn cho bé đánh răng, phụ huynh cần tạo thành một dịp để cùng nhau làm, cùng nhau học hỏi vui tươi nhẹ nhàng để bé tiếp thu và phát triển thói quen dễ dàng.

Khi đánh răng, bé cần mường tượng hàm răng của mình, và cố gắng chải đều không sót răng nào. Bàn chải xoay tròn trên răng, đánh phủ đủ ba mặt: mặt ngoài, mặt trong và mặt nhai của hàm răng. Sau khi chải, bé nên súc miệng lại bằng nước thường để trôi đi kem đánh răng và các mảng bám.

Đánh răng sáng và tối để “đánh bật” vi khuẩn gây sâu răng

Đáng răng sáng và tối cần được xây dưng như một thói quen định kỳ của các em. Nếu có điều kiện, các em nên súc miệng sau mỗi lần ăn uống. Nhưng quan trọng nhất vẫn là đánh răng với bàn chải và kem có fluor vào buổi tối, khi giấc ngủ là cơ hội sinh sôi đáng sợ của vi khuẩn nếu hàm răng chưa được làm sạch đúng cách.
 
Các bậc phụ huynh cần kiên trì hướng dẫn con chải răng sáng và tối với kem đánh răng có nồng độ fluor phù hợp để bảo vệ sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn diện cho trẻ

“Xây dựng thói quen ban đầu rất khó khăn, các bà mẹ được khuyến khích phải sáng tạo để trẻ không cảm thấy đây là áp buộc hay nhàm chán. Nhưng một khi thói quen và sự yêu thích chải răng đều đặn đã được xây dựng, chúng sẽ theo các em cả đời”, ông Trịnh Đình Hải cho biết.

Một hàm răng tốt hoàn thiện chức năng tiêu hoá và phát âm của các em, mang đến sức khoẻ và sự tự tin khi các em đã trưởng thành. Bắt đầu từ điều nhỏ nhặt và dễ làm nhất là chải răng đúng cách, các em đã có một hành trang quý báu theo mình suốt cả đời.

Khánh Phương, Theo Dantri.com.vn

Soc con

Ý kiến của bạn

 
 Thay hình khác
  
Off Telex VNI VIQR
 
Các tin đã đưa ngày:
Lien he quang cao