Thứ sáu,3/23/2012,4:30 PM

Dạy trẻ tự tin

Tất cả chúng ta đều muốn con mình tự tin. Dẫu vậy, những đứa trẻ vẫn thường tỏ ra xấu hổ, rụt rè hệt như nhiều người lớn vậy. Dưới đây là những cách đơn giản có thể giúp con bạn “tỏa sáng”.
 


Để trẻ chơi với bạn đồng lứa

 

Có thể không hẳn đúng, nhưng những tình bạn thuở đầu đời vẫn rất quan trọng trong việc xây dựng lòng tự tin cho trẻ. Dù sao, con người vẫn luôn muốn được sống trong sự hòa hợp vui vẻ với người khác. Khi con bạn đủ tuổi để có thể lý giải vì sao nó thích chơi với người này mà không chơi với người kia, hãy để chúng tự quyết định.

 

Chơi với bạn bè cùng lứa, trẻ học được những kỹ năng sống quan trọng như biết chia sẻ, đàm phán và quan hệ với người khác. Bên cạnh những bậc sinh thành yêu thương, không gì có thể giúp một đứa trẻ vượt qua những thử thách nhỏ trong đời tốt hơn bạn bè cùng lứa.

 

Trò chuyện về cảm giác

 

Bạn càng sớm khuyến khích trẻ nói về những cảm giác của chúng càng tốt. Khi trẻ có thể xác định và miêu tả những cảm xúc của mình, chúng cũng cảm nhận được tình cảm bạn bè ở trường dành cho chúng. Từ đó, trẻ sẽ nhạy cảm hơn trong việc nhận diện cảm xúc của người khác, từ đó, phát triển thái độ đồng cảm.

 

Khen ngợi phải đúng cách

 

Bạn có thường xuyên khen ngợi con mình không? Quá nhiều tới mức chúng có thể nghĩ, “Bố/mẹ chỉ nói vậy để mình vui thôi thì phải?” hay chẳng mấy khi như vậy.

 

Lời khen làm tăng sự tự tin trong mỗi người, nhưng nó chỉ thực sự có ý nghĩa khi con bạn đạt được một thành công cụ thể.

 

Hãy thể hiện lời khen của bạn thông qua việc trưng bày những thành tựu của trẻ, ví như tấm giấy khen, chiếc cúp tặng thưởng hoặc bức tranh đẹp.

 

Đương đầu với thói bắt nạt

 

Thói bắt nạt làm xói mòn ghê gớm lòng tự tin ở trẻ, ngay cả khi chúng ta không thể tận mắt nhìn thấy điều đó. Việc réo tên gọi hay đột nhiên bị loại khỏi nhóm chơi cũng gây ra những tổn thương tương tự nhau.

 

Nếu nhận thấy lòng tự tin của con bạn có vấn đề, chúng trở nên lặng lẽ, khép mình, bạn hãy nhẹ nhàng hỏi han để biết điều gì đang khiến trẻ buồn bã.

 

Nếu bạn ngờ đã xảy ra chuyện con mình bị bắt nạt, bạn cần phải trao đổi kỹ với các giáo viên ở trường để giải quyết vấn đề càng sớm càng tốt. Cùng với đó, hãy giải thích với trẻ rằng, chúng không cần thiết phải lặng lẽ chịu đựng những điều đó, chúng nên thông báo với một người lớn đáng tin cậy biết về những việc đang xảy ra.

 

Giúp trẻ tự do khám phá

 

Hầu hết chúng ta đều luôn có xu hướng muốn bảo vệ con mình như một bản năng. Nhưng việc cho phép con trẻ tận hưởng cảm giác tự do sẽ đem lại những trải nghiệm kỳ diệu với chúng. Được thoải mái khám phá thế giới xung quanh sẽ giúp trẻ kiểm nghiệm những khả năng của chúng, học hỏi những kỹ năng mới và thấy tự hào khi có thành quả.

 

Bạn có thể quan sát từ xa để trẻ có cảm giác chúng được phép đưa ra những quyết định nhỏ, rất quan trọng với chúng, mà không bị cha mẹ ngăn cản.

 

Loại bỏ sự ngại ngùng

 

Thật bực mình khi đứa con nhút nhát của bạn không chịu tham gia bữa tiệc sinh nhật. Năn nỉ hay thuyết phục hiếm khi có tác dụng, điều đó chỉ khiến nó bám chặt lấy bạn hơn thôi.

 

Bạn nên hiểu rằng, những đám đông ồn ào, sôi động quả là điều rất hoang mang với nhiều người. Bạn cảm thấy ra sao khi bị “ném” vào giữa một nhóm người đông đúc nào đó mà gần như chẳng quen ai. Hãy tạm từ chối mọi lời mời khi con bạn không muốn đi và rồi chủ động tạo điều kiện để trẻ được trò chuyện trực tiếp với người khác và dần xây dựng lòng tự tin.

 

Bạn cũng không nên nói trước với tất cả mọi người rằng con bạn xấu hổ khi trẻ đang đỏ mặt tía tai. Thường thì trẻ hay có xu hướng bị ảnh hưởng bởi những cái “mác” mà người khác gán cho chúng.

 

Đỗ Dương

Theo Ivillage, Dan tri

Nhim con

Ý kiến của bạn

 
 Thay hình khác
  
Off Telex VNI VIQR
 
Các tin đã đưa ngày:
Lien he quang cao