Thứ ba,4/8/2014,8:37 AM

Bí mật trong một cuộc họp tối mật thời Steve Jobs tại Apple

Tháng 10/2010, Steve Jobs gửi một lá thư cho Phó chủ tịch phụ trách marketing Phil Schiller với tiêu đề của lá thư là “Top 100-A”. Sau đó, cuộc họp bí mật đã diễn ra dưới sự bảo vệ gắt gao của vệ sỹ.

Steve Jobs đã làm nên nhiều điều kỳ diệu tại Apple.
Steve Jobs đã làm nên nhiều điều kỳ diệu tại Apple.
Tại thời điểm đó, lá thư của Steve Jobs gửi đi nhằm triệu tập một cuộc họp tuyệt đối bí mật sẽ diễn ra vào đầu năm 2011.

Trong năm 2011, cây viết Adam Lashinsky của tạp chí Fortune đã hé lộ về cuộc họp bí mật này.

Theo đó, Apple đã sắp xếp một cuộc họp chỉ gồm một nhóm nhỏ các nhà điều hành cùng với CEO Steve Jobs. Cuộc họp này được gọi là “Top 100”, và hàng năm Steve Jobs đều triệu tập một số nhân vật để tham dự cuộc họp tối mật diễn ra trong 3 ngày bàn về chiến lược cho Apple. Cuộc họp được bí mật đến phút chót và địa điểm không bao giờ được tiết lộ. Tất cả mọi thông tin trong cuộc họp Top 100 đều được giữ trong vòng bí mật, thậm chí đến cả sự tồn tại của nó.

Những người tham dự cuộc họp tối mật này được yêu cầu không được ghi chú trên lịch làm việc của họ. Và tất nhiên, tất cả cũng không được bàn luận về sự tham gia của họ không cuộc họp đó. Những nhân vật chủ chốt trong “Top 100” cũng không được phép tự lái xe tới cuộc họp. Thay vào đó, họ sẽ đi trên những chiếc xe bus được xuất phát từ “đại bảnh doanh” của Apple ở Cupertino, California để tới những nơi, như là khu nghỉ dưỡng Chaminade Resort & Spa ở Santa Cruz, California. Nơi đây thỏa mãn 2 yêu cầu của Steve Jobs, đó là đồ ăn ngon, và tất nhiên là không có sân golf. Apple cũng không quên thiết kế phòng họp loại bỏ tất cả thiết bị nghe lén từ các đối thủ.

Tại cuộc họp “Top 100”, Steve Jobs và các phụ tá thông báo về các kế hoạch sắp tới của Apple. Tại đây, người đàn ông này cũng chia sẻ quan điểm của mình về lớp lãnh đạo kế tiếp. “Top 100”

Steve Jobs thường giữ quan điểm của cá nhân mình. “Mỗi cuộc họp Top 100 là một trải nghiệm kinh khủng đối với 10 người tham dự”, một cựu phó chủ tịch của Apple nhớ lại. Người này đã từng tham dự một cuộc họp như vậy cách đây vài năm. “Nhưng với 90 người còn lại thì đây là những ngày đáng nhớ nhất trong cuộc đời”. Đôi khi nhân cuộc họp này, Steve Jobs tiết lộ một số sáng kiến quan trọng. “Tôi đã có mặt tại đó khi Steve đưa ra trước mắt chúng tôi một chiếc máy iPod”, Mike Janes, là người làm việc tại Apple từ năm 1998 đến 2003, tiết lộ. Hiện Janes vẫn còn rất thân thiết với các nhà lãnh đạo của Apple, và ông còn nói thêm. “Trừ một nhóm nhỏ người dự họp hôm đó, không còn một ai khác biết được về chiếc iPod”.

Để được chọn vào danh sách Top 10 đó phải là người do Steve Jobs chỉ định, một danh dự không hoàn toàn phụ thuộc vào thứ hạng. Jobs đã từng đề cập đến nhóm Top 100 trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Fortune cách đây vài năm. “Nhiệm vụ của tôi là chọn lọc một danh sách 100 người đứng đầu công ty, nhưng điều này không có nghĩa tất cả họ là các Phó chủ tịch. Một số đó là những cá nhân chủ chốt có đóng góp quan trọng cho công ty. Do đó, khi có một ý tưởng tốt xuất hiện… và công việc của tôi là khuyến khích thật nhiều ý tưởng trong Top 10”.

Riêng cá nhân mình, ông Jobs đã từng rất đánh giá cao tầm quan trọng của Top 100. “Nếu ông ấy mở một công ty khác thì 100 người đó sẽ được ông ấy mang theo”, đó là lời của một cựu giám đốc điều hành tại Apple dùng để miêu tả về tính cách của “huyền thoại” Steve Jobs.

Lá thư bí mật này đã được công khai tại phiên tòa đang diễn ra giữa Apple và Samsung trong một vụ kiện tiếp theo giữa 2 ông lớn trên thị trường di động.
Khôi Linh, dantri.com.vn

Soc con

Ý kiến của bạn

 
 Thay hình khác
  
Off Telex VNI VIQR
 
Các tin đã đưa ngày:
Lien he quang cao