Minh Thiên đã đi nhiều nơi trên đất nước Việt nam và thấy mỗi nơi có một cách thờ cúng và đặt bát hương khác nhau.
Ở trong nam bà con thường có một cây hương thờ các vong trứoc cửa,bát hương của họ thường là đổ cát trắng vào thay cho tro rơm.
ở miền trung thì họ chỉ thờ có 2 bát hương một là thổ công thần linh,một là gia tiên và họ đặt ngay phía trước ban thờ thay vì đặt vào bên trong ban thờ dựa lưng vào tường như nguời mìền bắc.
đặt ở ngay mặt ban thờ ưu điểm là dễ thắp huơng nhưng khi ta có đồ lễ như hoa quả chè nước thì phải đặt vào bên trong,trong qúa trình đó thì rất dễ bị đụng chạm vào bát hương là điều mọi ngưòi rất kiêng kỵ .
Có nhiều gia đình khi bốc bát hương một là tự làm hai là nhờ những người chưa đủ kinh ngiệm hoặc là không giao tiếp đựơc với phần âm nên làm bừa,kết quả là tổ tiên khi về toàn được đứng cửa chơi nhìn con cháu cúng giỗ và nuốt nứoc bọt,chỉ đến khi Minh Thiên gọi vong nhà họ lên và các vong ấy kể ra thì họ mới biết,lúc đổ bát hương ra làm lại thì bên trong không hề có cốt hay còn gọi dị hiệu,bài vị.
Có gia đình ông thầy bốc bát hương lại còn cho tờ tiền mặt vào trong bát hương,các bạn thử nghĩ xem tờ tiền mặt ấy qua tay ông nọ bà kia hàng ngày đi vệ sinh rồi lại cầm vào thì nó mới ô uế làm sao.....
Có gia đình khi Minh Thiên đến nhìn thấy nhà họ có 5 bát hương trên một ban thờ,khi gọi vong lên thì cả nhà đều lắc lư nhưng không có vong nào nhập đựoc hẳn, đến khi thỉnh thổ công lên hỏi thì mới biết là nhà họ thờ cả bên nội lẫn bên ngoại lên khi gọi vong cả hai bên tranh nhau vào chẳng ông nào chịu bà nào,hỏi chủ nhà thì họ bảo đúng vậy,Minh Thiên hỏi bà chủ nhà thế bên ngoại nhà cô còn có anh em đàn ông con trai không thì cô ấy bảo có,và Minh Thiên hỏi thế khi cô làm bát huơng thờ bên ngoại thì có xin gia tiên bên nội không thì họ ớ ngưòi ra....thảo nào gia đình nhà họ hay lục đục cãi nhau là vậy..
Nguyên tắc là một gia đình chỉ thờ bên nội mà thôi,con gái thì xuất giá tòng phu,chỉ trong trường hợp bên nhà gái không còn con trai nối dõi tông đường thì lúc đó bà vợ mới đựoc phép lập bát hương thờ bên ngoại,mà khi lập bát hương phải khấn vái xin phép gia tiên bên nội cho đựoc thờ bên ngoại vì lý do hết đinh,bây giờ cứ lấy việc trên dương trần ra mà suy.con trai bạn vừa mới lấy vợ,thỉnh thoảng ông bà thông gia bên ngoại sang chơi thăm con dâu tất nhiên bạn vui vẻ tiếp đón,nhưng thữ nghĩ xem họ lại bê cả cái giưòng sang ở chung nhà với bạn thì liệu bạn có còn vui không,phần âm cũng vậy thôi mà có khi còn chấp vặt hơn cả ngươi dương.
Thế có người lại bảo ông chồng tôi đến ở rể, đất này là đất bên ngoại thì tôi không đựoc thờ bên ngoại à,câu trả lời là vẫn thế vì con gái xuất giá tòng phu và các con mình đẻ ra nó vẫn lấy họ nhà chồng ,mình chỉ đựoc thờ khi mà họ ngoại nhà mình không có con trai mà thôi,khi gọi vong lên thì họ cũng xác nhận đúng là như vậy.
lại có gia đình thờ 4 bát hương trên một mặt phẳng ban thờ,cái này là rất kỵ vì chữ tứ và chữ tử giống nhau,vậy chỉ nên thờ có 3 bát hương thôi,và thường thì ngưòi ta thờ tổng số bát hương trong nhà phải là số lẻ như 1,3,5,7 chứ không ai thờ chẵn cả vì kiêng.
Nguyên tắc thờ cúng của người mìền bắc thường là 3 bát hương trên một ban thờ,gồm có bà tổ cô bên trái nếu đứng từ ngoài nhìn vào,thổ công chính giữa và gia tiên bên phải,bát hwong thổ công bao giờ cũng to hơn 2 bát kia và đặt ở vị trí cao hơn,nếu bạn có lỡ làm bát hương gia tiên to hơn hoặc đặt cao hơn bát hương thổ công,hoặc đặt bát hưong gia tiên chính giữa thổ công bên cạnh thì kết quả thật là vui,gia tiên nhà bạn lúc nào cũng sống trong tình trạng khép nép lo âu mà chỉ đến khi gọi vong nhà bạn lên họ nói lại thì bạn mới té ngửa... đây này là kinh nghiệm Minh Thiên biết được khi đi gọi vong cho nhà người ta chứ không tự nghĩ ra được.
Bát hương nhà bạn khi mua về nên mua to hẳn ra đừng bé như nắm tay,nó có to thì tổ tiên về ngự mới thoải mái,chỉ trừ trường hợp diện tích nhà bạn có 10m2 thì mới bốc bát hương bé cho phù hợp cảnh nhà,bạn đã từng nghe thấy ai đó nói là sởi lởi thì trời gởi của cho chưa,bát hương cũng vậy,nên to ra cho nó có lộc.
Đây là quy tr ình mà Minh Thiên tôn một bát hương cho gia đình người ta :
đầu tiên khi bạn mua một bát hương về thì thường rửa qua nứoc muối rượu gừng,nhưng như thế thì chỉ sạch phần hữu hình mà thôi,còn những phần vong linh bám theo bát hương thì họ không có đi.lúc đó Minh Thiên phải lấy một chậu sạch chưa dùng bao giờ, đổ nứoc vào và xịt tẹo nứơc hoa hay ngũ vị hương,cho vài cánh hoa rồi kết ấn quán tưởng chữ Lam tự phóng lửa vào chậu nước,sau đó trì chú ÚM LAM và chú Đại bi vào chậu nước rồi nhúng bát hương vào tráng sạch,sau đó đem ra lau khô bằng khăn mặt sạch rồi xếp thất bảo,dị hiệu có đề rõ bằng chữ nho là phụng tự ai ,.chỉ ngũ sắc xuống đáy bát hương rồi đặt giấy trang kim lên trên rồi đổ tro rơm vào và niệm 108 biến chú Chuẩn đề gia trì vào bát hương,vậy là phần chuẩn bị đã xong.
Sau đó thì ta phải tiến hành khoa pháp cúng lễ xin phép thổ công,rồi thì ta sẽ tác pháp tôn hương cung thỉnh thổ công hoặc gia tiên tốc nhập lư hương an vị toạ,xong rồi phải đặt bát hương lên ban thờ và cân chỉnh xoay mặt nguyệt ra chính giữa và tiến hành khai quang an vị bát hương.lúc đó bát hương mới chính thức được đưa vào sử dụng và mới có đủ linh lực.
Để tiện cho cácbạn đọc dễ theo dõi,Minh Thiên đã tập hợp hết các bài víêt của mình về việc thờ cúng,giao tiếp với ngưòi âm cũng như các chuyện gọi vong vào bên trang TAMMAT.NET mục HUYỀN LINH TRONG ĐẠO PHÁP phần bài NHỮNG CHUYỆN HUYỀN LINH CỦA MINH THIÊN,kính mời các bạn ghé qua theo dõi.
Minh Thiên sdt 0943666611 email : minhthien_ngocanh@yahoo.com.vn